Hạt nhân cà phê culi một nhân dạng hình tròn
Cà phê Culi là tên gọi tiếng Việt còn tên chung là Peaberry hay còn được gọi là Caracoli.
Cà phê culi được hình thành như thế nào ?
Theo quy luật tự nhiên, một trái cà phê chín sẽ chứa hai nhân hạt cà phê nguyên chất. Tuy nhiên, khi một trong những noãn của nhân không phát triển, noãn còn lại không bị áp lực, sẽ phát triển tối đa trong không gian nhân hạt tạo thành một hình dạng hạt tròn không có mặt phẳng và nó được gọi là hạt cà phê Culi.Đặc điểm trái cà phê Culi là không phải chỉ riêng là dạng đột biến của một cây, một loại, hay một dòng cà phê nào đó mà những hạt cà phê cui chính là tập hợp những trái cà phê đột biến của các giống loại, chủng loài cà phê.
Cà phê nguyên chất culi
Được coi là trái đột biến và có thể xảy ra trong vườn của bất kỳ giống cà phê nào. Cà phê đột biến Culi tương đối hiếm, chiếm tỷ lệ khoảng 2-4% trong vụ mùa. Sau khi thu hoạch, và sơ chế, hạt cà phê Culi được lựa tách khỏi phần vụ thu hoạch và bán riêng với mức giá cao hơn.
So với các hạt cà phê nguyên chất cùng cây hương vị của những hạt cà phê đột biến Culi độc đáo, tinh tế, có hậu vị, có chiều sâu, có “cá tính”, có nét riêng… nổi bật hơn hẳn so với các hạt cà phê thông thường khác trong cùng cây, cùng vụ mùa. Do sản lượng hiếm hoi, và nhất là do hương vị quí giá, độc đáo, nên cà phê Culi được những tín đồ cà phê gọi là hạt “trân châu” trong vương quốc cà phê.