Thứ Sáu, 20 tháng 11, 2015

ca-phe-moka, ca-phe-nguyen-chat, tin-tuc   |  

Huyền thoại về loại cà phê moka xứ Việt

Cà phê Moka hay còn có tên tiếng anh là cà phê Mocha là cái tên khởi nguyên được lấy theo tên của một thành phố cảng Mocha ở Yemen. Nhờ vị trí đặc biệt như nằm ngay trong cái miệng của Biển Đỏ, mà thành phố cảng Mocha thời ấy nhộn nhịp bởi sự giao lưu hàng hóa, nơi ăn ở nghỉ của các đội tàu giữa các nước trong vùng Ấn độ dương – châu Á nối với Lục địa Đen.

Yemen xuất xứ của hạt cà phê Moka

Người ta tin rằng trong chuyến đi đầy sóng gió của Giáo sĩ Marco Polo (1254-1324) từ Châu Âu đến với thế giới Ả Rập. Ông đã mua một ít hạt cà phê Mocha từ một người Yemen và trở về Châu Âu cùng với nhiều thứ hàng hóa khác. Tuy nhiên hạt cà phê Mocha vẫn chưa được biết đến rộng rãi ở Châu Âu vào thời ấy mà phải đợi cho đến thế kỷ 17.

Các giống cà phê nguyên chất nói chung và cà phê Mocha nói riêng đã theo chân của đoàn quân viễn chinh Pháp khi vào Việt nam, vào thế kỷ 19, những nhà Nông học Pháp thời đó đã lựa chọn trồng giống cà phê Mocha trên những đồi núi chập chùng của Cao nguyên Lâm viên, trong cùng một độ vĩ là 12 và độ cao cũng trong tầm 1500-1600m trên mặt biển như  chính trên quê hương Yemen của hạt Mocha. Cũng chính từ đây mà cà phê Mocha được người dân Việt Nam đặt cho 1 cái tên việt hóa là cà phê Moka.

Hạt cà phê Moka Cầu Đất nổi tiếng

Ở Việt Nam thì chỉ duy nhất khu vực Đăklăk là có điều kiện tự nhiên thích hợp cho việc phát triển của cây cà phê Moka trong đó vùng Cầu Đất là vùng có điều kiện tự nhiên hoàn hảo nhất để trồng chuyên canh cà phê. Chính vì thế mà ở Việt Nam cà phê Moka Cầu Đất được biết đến như một loại đặc sản của đất Việt trên trường quốc tế. Nhiều du khách nước ngoài khi đến Đà Lạt cũng quyết tìm mua loại cà phê nổi tiếng này.

Giá cà phê Moka trên thị trường khá đắt đỏ vì giống cây này không phải ở đâu cũng trồng được, bên cạnh đó cây cho năng suất thấp và khả năng chống chọi với sâu bệnh kém. Vì vậy sản lượng cà phê Moka hàng năm không nhiều và số lượng hộ dân trồng loại cà phê này ngày càng giảm.

Tuy vậy, Mùi vị thơm ngon và hương vị độc đáo của loại cà phê Moka này thì không thể phủ nhận và từ bỏ được. Vì vậy một số người trồng cà phê tại Đà Lạt ngày nay đã có ý thức hơn về sự bảo tồn giống cổ, họ vẫn giữ gìn và trồng xen canh cho cây Moka phát triển cùng với các giống cà phê khác.