Thứ Hai, 22 tháng 2, 2016

Cà phê chồn, cà phê chồn nuôi trang trại, ca-phe-chon, cách làm cà phê chồn, cách sản xuất cà phê chồn   |  

Cà phê chồn nuôi trang trại cách sản xuất như thế nào ?

Cà phê chồn hay còn gọi với tên dân dã cà phê phân chồn là tên một loại cà phê đặc biệt, một thứ đồ uống được xếp vào loại thức uống hiếm nhất trên thế giới, một loại cực phẩm nhân gian.


Nhưng để có được những ly cà phê chồn không phải dễ mà phải trải qua một quá trình chế biến, sản xuất công phu, tỉ mỉ cho ra những ly cà phê thượng hạng.

Quy trình sản xuất cà phê chồn nuôi trang trại :

- Trước hết, cà phê được trồng phải đảm bảo sạch, không dùng thuốc trừ sâu, phân hóa học.

- Khi cho chồn ăn, phải lựa những trái cà phê chín đỏ. Mỗi ngày, một con chồn tiêu thụ khoảng 20-30g trái cà phê tươi và “sản xuất” ra khoảng 10g cà phê nhân nguyên chất. Chồn thường ăn cà phê vào chiều tối, sau một đêm sẽ thải ra những hạt cà phê chồn không tiêu hóa được.

- Sau khi chồn ăn vào, trái cà phê chín mọng được tiêu hóa phần cùi, còn hạt thì bài tiết ra, bên ngoài có lớp vỏ trấu mỏng. Lớp vỏ này được bóc ra để lấy nhân cà phê chồn. Sau đó, nhân được rửa thật sạch để đảm bảo an toàn thực phẩm, phơi khô, ủ một thời gian rồi mới đem rang kỳ công.


Các yếu tố quyết định chất lượng trong cách sản xuất cà phê chồn nuôi trang trại

Chồn ăn vào khoảng 19-21 giờ tối, cà phê chín phải hái trong ngày, đem về rữa thật sạch, rẫy ráo nước . Đối với khu vườn cà phê mà chồn thích nhất, nó cũng chỉ ăn nhiều lắm là 20%-25% số trái cà phê được tuyển chọn, thu hái cẩn thận bằng tay

Chồn ăn cà phê không nuốt nguyên trái mà nhai tróc vỏ ra rồi nhả vỏ, nó chỉ nuốt phần hạt cà phê thóc được bọc trong lớp thịt quả mỏng có vị ngọt. Khi trãi qua quá trình tiêu hóa, bên trong dạ dày và đường ruột của Chồn, hạt cà phê thóc được ủ với nhiệt độ của thân nhiệt con Chồn, hạt cà phê bị kích thích nảy mầm góp phần làm giảm vị đắng, rồi dịch vị, môi trường a-xít và các loại men tiêu hóa của chồn hoàn toàn thấm vào hạt cà phê chồn


Quá trình tiêu hóa các men tiêu hoá thấm qua lớp vỏ trấu phá vỡ cấu trúc protein vốn có trong hạt cà phê. Chính công đoạn đó sẽ tạo ra hương vị cà phê chồn nuôi trang trại đặc biệt, độc đáo mà không có loại cà phê nào sánh kịp. 

Các loại men dịch này có chứa các enzyme xúc tác bẻ gãy các phân tử protein lớn, tạo thành các chuỗi peptide ngắn và nhiều amino acid tự do, tạo ra sự biến đổi protein cũng tác động đến thành phần cấu trúc phân tử hương. Các biến đổi diễn ra trong nội tại hạt cà phê, thuận lợi cho việc tác động nhiệt khi rang để giải phóng các thành phần hợp chất tạo ra hương và vị đặc biệt của cà phê Chồn.

Nghiên cứu bằng sắc phổ ký cho thấy cà phê Chồn nuôi trang trại có hàm lượng đường cao hơn cà phê thường, được giải thích bởi nguyên nhân có thể là các phân tử tinh bột phức cũng bị bẻ gãy thành các phân tử đường đơn giản hơn

Cty CP CÀ PHÊ NGUYÊN CHẤT SÀI GÒN
Hotline: 09.1117.8333 - 0983. 1100. 79
Địa chỉ 1: 192A Chu Văn An, phường 26, quận Bình Thạnh, Tp.hcm
Địa chỉ 2: 713 Phan Văn Trị, p.7, Gò Vấp, Tp.hcm
Website: http://caphenguyenchat.net - http://chovietonline.net
Email: vnmartonline@gmail.com - Skype: chovietonline
Chúng tôi nhận đặt và giao hàng tại tất cả các tỉnh thành trên toàn quốc !