Thứ Hai, 18 tháng 1, 2016

ẩm thực cà phê, cà phê sữa đá, cà phê sữa đá việt nam, ca-phe-sua-da, tin-tuc   |  

Cà phê sữa đá Việt Nam được chuyên gia đầu bếp Anh yêu thích

Cà phê sữa đá là đồ uống phổ biến ở châu Á và châu Phi qua nhiều thế kỷ, nhưng chỉ được biết đến tại phương Tây những năm gần đây.

Ban đầu, món đồ uống này được một số hãng kinh doanh cà phê của Mỹ giới thiệu, sau đó bùng nổ ở những quán cà phê tại Anh và cho tới nay món thức uống thơm ngon này đã trở thành một món đồ uống thông dụng và không thể thiếu cho khởi đầu mỗi buổi sáng.

Cà phê sữa đá của Việt Nam lọt vào top 5 loại cà phê được chuyên gia về nhà hàng và đầu bếp John Quilter đánh giá cao nhất.

1. Cà phê sữa đá Việt Nam: Cà phê được pha phin với sữa đặc, vì trước kia sữa tươi khá khan hiếm ở Việt Nam. Cà phê sau khi pha với sữa sẽ được bỏ thêm đá và khuấy đều, tạo thành hương vị rất thơm ngon.


2. Cà phê sữa đá Mazagran: Được coi là cà phê đá đầu tiên trên thế giới, Mazagran được mang từ Bắc Phi đến Pháp vào thế kỷ 19. Món đồ uống này nhanh chóng được ưa chuộng tại Pháp và trở thành loại cà phê đầu tiên ở châu Âu được đựng trong ly cao và hẹp. Thành phần chính của Mazagran là cà phê espresso, nước cốt chanh và đá viên.


3. Cà phê sữa đá Frappé Hy Lạp: Frappé từ lâu đã trở thành thứ đồ uống quan trọng trong văn hóa cà phê Hy Lạp. Họ thường dùng espresso hoặc cà phê hòa tan để pha chế. Cà phê, nước và đá được lắc cho quyện vào nhau rồi có thể pha thêm chút sữa.


4. Cà phê sữa đá ủ lạnh: Loại cà phê này phổ biến ở khắp nơi, với vị ngọt tự nhiên và bớt tính axit, làm hạ nhiệt trong những ngày nóng bức. Để pha chế, người ta chỉ cần cho nước lạnh vào bột cà phê với tỷ lệ 1:8 rồi ủ từ 18-24 giờ, sau đó lọc cà phê, thêm đá, đường và sữa. Cà phê có thể giữ trong tủ lạnh tới một tháng.


5. Cà phê sữa đá lắc: Cà phê được lắc đều, tạo thành dạng kem mát lạnh. Đầu tiên, người ta cho vanilla và sữa dừa vào một chiếc chảo rồi đun sôi, sau đó cho vào tủ đông. Hạt chia được ngâm trong sữa dừa. Sau đó, hỗn hợp kem lạnh và hạt chia được cho vào máy xay sinh tố cùng cà phê.


Cà phê sữa đá Việt Nam được chuyên gia đầu bếp Anh yêu thích